พ.ศ.2188 : จุดเริ่มต้นแห่งตำนาน
กิเฮย์ ฮามากุจิ (Gihei Hamaguchi) ผู้ก่อตั้งบริษัทยามาซ่า ได้เริ่มผลิตซีอิ๊วถั่วเหลืองขึ้นที่โชชิ (Choshi) จังหวัดชิบะ (Chiba prefecture) ด้วยสภาพอากาศที่มีความชื้น ฤดูร้อนที่เย็น และฤดูหนาวที่อบอุ่น เป็นจุดที่เหมาะสมที่สุดในการผลิตซีอิ๊วถั่วเหลืองที่มีรสชาติสุดยอด ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเราก็ได้ผลิตซีอิ๊วถั่วเหลืองที่เยี่ยมยอดมาอย่างต่อเนื่อง โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยผสานกับวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม ที่ไม่เปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2188